Dạy trẻ làm quen với Tiếng Việt từ 3 tuổi thông qua trò chơi

Muốn dạy trẻ làm quen với Tiếng Việt, nhiều cha mẹ chọn cách thúc ép bé học mỗi ngày nhưng quả thực chính các trò chơi mới là cách nhanh nhất dẫn cả gia đình đến với thành công trong sự học của bé.

Dạy trẻ làm quen với Tiếng Việt từ 3 tuổi thông qua trò chơi

Muốn dạy trẻ làm quen với Tiếng Việt, nhiều cha mẹ chọn cách thúc ép bé học mỗi ngày nhưng quả thực chính các trò chơi mới là cách nhanh nhất dẫn cả gia đình đến với thành công trong sự học của bé.

Tại sao nên dạy trẻ làm quen với Tiếng Việt từ 3 tuổi?

Khi lên 3, trẻ bắt đầu nhận biết và muốn khám phá nhiều thứ xung quanh hơn. Biểu hiện rõ nhất về điều này là khi, tất cả các bé đều bị thu hút bởi những hoạt động tương tác đa dạng như: Bé có thể nhảy múa với các bài nhạc tập đánh vần để làm quen mặt chữ hay bé có thể chơi trò chơi xếp chữ và đọc to những chữ đã nhớ mặt.

Nên dạy trẻ làm quen với tiếng việt khi lên 3
Khi lên 3 tuổi, cha mẹ nên dạy trẻ làm quen với Tiếng Việt

Đây được coi là thời điểm vàng để cha mẹ giúp bé tiếp cận làm quen với Tiếng Việt và bảng chữ cái. Song cũng chính giai đoạn này nhiều cha mẹ nhận ra rằng chúng ta không thể thúc ép bé học được. Vậy làm sao cho bé tiếp cận Tiếng Việt một cách hào hứng và hiệu quả đây?

Ngay khi còn nhỏ, cha mẹ hãy thường xuyên nói chuyện với bé. Mô tả cho con về xung quanh, hướng dẫn bé quan sát và nêu câu hỏi, cho bé nghe những bài hát thiếu nhi, đồng dao, thơ ca, kể chuyện cổ tích… Bé sẽ dần làm quen được với mặt chữ, từng từ, đọc câu và khi bé càng thích nghe kể chuyện, bé càng nhanh biết chữ.

Ngoài ra, cha mẹ nhớ đường quên nhiệm vụ dành thời gian chơi học cùng con mỗi ngày nữa nhé!

Một số trò chơi dạy trẻ làm quen với Tiếng Việt từ 3 tuổi

Nếu cha mẹ đang muốn tiếp cận phương pháp giúp bé làm quen Tiếng Việt thông qua các trò chơi, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy tham khảo một số trò chơi đơn giản và phổ biến dưới đây nhé:

1. Dán chữ cái lên tường

Cha mẹ có thể tự tạo và cắt chữ từ tấm bìa hay giấy màu, sau đó dán lên tường hoặc góc bé vui chơi. Hoặc cha mẹ có thể dán từng chữ vào tờ lịch tường, để bé tự lật và dừng lại ở chữ cái yêu thích. Cha mẹ sẽ giúp bé gọi tên chữ cái đó, và nếu có trùng với tên những vật dụng quen thuộc xung quanh thì có thể mô tả thêm cho bé.

Dạy trẻ làm quen với Tiếng Việt không hề đơn giản
Dạy trẻ làm quen với Tiếng Việt, cha mẹ cần cho bé tiếp cận nhiều hoạt động chơi mà học trên ICANKid

2. Ghép chữ cái

Cha mẹ có thể mua hoặc tự tạo bảng chữ cái, sau đó hướng dẫn bé ghép chữ cái thành tên của bé, tên bố mẹ, ông bà… lặp lại hoạt động này nhiều lần giúp bé học chữ tốt hơn.

3. Quăng hộp bìa

Với hộp bìa có mặt hình vuông hay hình chữ nhật, cha mẹ viết từng chữ cái lên giấy trắng rồi dùng băng dính dính vào 4 mặt của hộp. Sau đó quăng hộp trên sàn nhà và dạy bé tìm xem mặt nào là mặt ngửa, mặt ngửa đó tương ứng với chữ cái nào…

ICANKid dạy trẻ làm quen với Tiếng Việt
Nếu cha mẹ chưa kịp mua hoặc tự chuẩn bị bảng chữ cái thì hãy dạy trẻ làm quen với Tiếng Việt trên ICANKid

4. Sách chữ cái và chữ cái bằng nhựa

Mua (hoặc tự tạo) một quyển sách với từng chữ cái ở mỗi trang sách. Mua thêm một bộ chữ cái bằng nhựa. Trải bộ chữ cái bằng nhựa xuống sàn và để bé chọn một trang sách bất kỳ. Bé dừng ở đâu, cha mẹ sẽ đọc chữ cái ấy và khuyến khích bé tìm chữ cái nhựa khớp với chữ cái có trong sách.

Trẻ 3 tuổi là một năm quan trọng với những bước tiến tuyệt vời trong việc phát triển kỹ năng mới và xây dựng tinh thần học tập ở trẻ. Năng khiếu tiềm tàng của trẻ lên 3 cần được khuyến khích, động viên bằng những việc như: cho bé trải nghiệm những điều mới lạ, chơi tự do, tiếp xúc với nhiều loại ngôn ngữ và khả năng chọn lựa đồ chơi.

Dạy trẻ làm quen với Tiếng Việt qua ứng dụng ICANKid giúp cha mẹ đỡ vất vả
Dịch bệnh ở nhà cha mẹ vẫn có thể dạy trẻ làm quen với Tiếng Việt qua ứng dụng ICANKid

Hy vọng với cách dạy trẻ làm quen với tiếng việt từ 3 tuổi hiệu quả nhất trên đây các mẹ sẽ có cách dạy trẻ nhận biết bảng chữ cái hiệu quả nhất giúp bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ cũng như khả năng đọc sau này.

Còn nếu cha mẹ vẫn đang lăn tăn tìm phương án giúp trẻ làm quen với chữ cái Tiếng Việt ngay tại nhà mà không cần cha mẹ hướng dẫn thì ICANKid chính là lựa chọn không thể bỏ lỡ!