3 trò chơi với thẻ flashcard trên điện thoại gắn kết cha mẹ và bé

Thẻ flashcard là loại thẻ giúp bé học từ vựng thông qua hình ảnh và chữ minh họa.

3 trò chơi với thẻ flashcard trên điện thoại gắn kết cha mẹ và bé

Thẻ flashcard là loại thẻ giúp bé học từ vựng thông qua hình ảnh và chữ minh họa. Hiện nay, đã có rất nhiều trò chơi với thẻ flashcard mà cha mẹ có thể thực hành cùng con tại nhà, mà không phải mua hay tự chuẩn bị thẻ giấy.

Cha mẹ có thể tham khảo danh sách các trò chơi bằng thẻ flashcard trên điện thoại tiện lợi cho mẹ và bé dưới đây:

1. Trò Bingo

Ở trò này, cha mẹ cần chuẩn bị hai bộ flashcard giống hệt nhau, một bộ cho vào chiếc hộp, một bộ đưa cho bé trải đều trên mặt phẳng như sàn nhà, mặt bàn. Sau đó, lấy lần lượt từng tấm thẻ ra khỏi chiếc hộp và đọc to chữ được viết trên tấm thẻ, rồi giới hạn cho bé tìm tấm thẻ tương tự trên mặt phẳng trong 30 giây. Khi bé tìm đúng tấm thẻ trong thời gian 30s bé sẽ nói “bingo!”.

Trò chơi chọn đúng đồ vật được yêu cầu trên ICANKid
Trò chơi chọn đúng đồ vật được yêu cầu trên ICANKid
Trò chơi tìm đồ vật trong hộp của ICANKid
Trò chơi tìm đồ vật trong hộp của ICANKid

Hiện nay, trên ICANKid cũng có trò chơi tương tự sau mỗi phần review bài học để bé có thể tự thực hành khi cha mẹ bận rộn.Thay vì chuẩn bị cả 2 bộ thẻ card, ứng dụng sẽ đọc to tên của đồ vật bé cần tìm bằng Tiếng Anh, sau đó bé sẽ chọn ra đúng đồ vật đó để hoàn thành vào phần trò chơi.

2. Trò Spy (Điệp viên)

Trong trò chơi này, cha mẹ cho trẻ hóa thân thành các điệp viên đi tìm các tấm flashcard đặt rải rác khắp phòng. Cha mẹ đưa ra yêu cầu cho trẻ bằng cách nói “bằng đôi mắt nhỏ này, tôi muốn tìm tấm thẻ có những từ có chữ A”.

Bé sẽ đi quanh phòng và tìm những tấm flashcard có chữ A theo yêu cầu, mỗi khi trẻ hoàn thành cha mẹ có thể thay bằng các yêu cầu khác như: tìm tấm thẻ có hình cái ghế, tìm tấm thẻ có vật màu đỏ…

Trò chơi đi tìm đồ vật trên ICANKid
Trò chơi đi tìm đồ vật trên ICANKid

Để giúp bé vừa học vừa chơi một cách hiệu quả, sau mỗi một bài học trên ICANKid, bé sẽ được chơi trò chơi đi tìm đồ vật trong công viên tương tự như trò spy. Với trò chơi này, bé sẽ rất thích thú với các thử thách, đồng thời cũng giúp bé tăng khả năng vận động nhờ những lần bé chạy nhảy khắp nhà để tìm các tấm thẻ theo yêu cầu.

3. Trò Story maker (Người kể chuyện)

Đây là trò phù hợp cho bé từ 5 đến 6 tuổi trở lên vì ở độ tuổi này, bé đã có khả năng diễn đạt bằng Tiếng Anh ở mức khá. Để bắt đầu trò chơi, cha mẹ chọn một tấm thẻ bất kỳ và đặt câu với từ trên tấm thẻ, tương tự, bé cũng chọn một tấm thẻ bất kỳ và tập đặt câu.

ICANKid có bài học đặt câu với những từ đơn giản bé đã được học
ICANKid có bài học đặt câu với những từ đơn giản bé đã được học

Cha mẹ hãy chọn một bộ flashcard đơn giản và bắt đầu đặt câu theo chủ đề quen thuộc với bé. Sau khi bé đã thành thạo, cha mẹ hãy chuyển các câu đó thành một câu chuyện đơn giản có các nội dung liên kết với câu trước. Nếu bé gặp khó khăn trong việc sáng tạo câu chuyện, cha mẹ có thể hỗ trợ bé bằng cách đưa ra các câu hỏi gợi ý hoặc câu dẫn dắt đơn giản để bé tiếp tục.

Lưu ý: Với trò chơi này cha mẹ cần có trình độ Tiếng Anh nhất định để thực hành cùng bé. Còn nếu cha mẹ không biết Tiếng Anh có thể dùng ICANKid để hỗ trợ khi muốn chơi trò này với con!

Trên đây là gợi ý một vài trò chơi đơn giản với thẻ flashcard cha mẹ có thể thực hành với con tại nhà.