Cách giúp trẻ rèn luyện tính tập trung khi chuyển cấp lên lớp 1

Cách giúp trẻ rèn luyện tính tập trung khi chuyển cấp lên lớp 1

Mất tập trung ảnh hưởng đến chất lượng học tập, phương pháp làm việc của trẻ trong tương lai. Có một số cách rèn luyện cho bé khả năng tập trung ngay từ khi con chuẩn bị chuyển cấp lên lớp 1, cha mẹ cùng tham khảo 9 cách dưới đây nhé:

Nhiều cha mẹ vẫn hay nói đùa rằng, khi con vào lớp 1 lúc lúc ta hóa thành “hổ dữ”! Lý do bởi vì con chưa thích nghi được với môi trường mới, suốt ngày làm nũng, ăn vạ hoặc dùng đủ mọi chiêu trò để trốn tránh việc học. Đặc biệt là những trẻ vào lớp 1 không tập trung, hay lơ đễnh khiến không ít cha mẹ phải bực mình.

Vậy tại sao trẻ vào lớp 1 không tập trung chú ý khi học?

Khi trẻ bước vào lớp 1, các con sẽ  không còn được chạy nhảy, vui đùa như khi học ở mầm non mà phải ngồi cố định một chỗ trong thời gian dài (ít nhất 30 – 45 phút/tiết học). Điều này khiến những năng lượng trong cơ thể bé không được tiêu hao, từ đó con cảm thấy rất khó chịu và thường xuyên ngọ nguậy, quay ngược quay xuôi.

Chưa kể, sự thay đổi đột ngột từ môi trường học tập, bạn bè, thầy cô còn khiến bản thân con bỡ ngỡ và khó có thể thích nghi ngay được. Bởi vậy, việc trẻ lơ đãng, mất tập trung, học hành chểnh mảng là điều dễ hiểu.

sự thay đổi đột ngột từ môi trường học tập, bạn bè, thầy cô còn khiến bản thân con bỡ ngỡ và khó có thể thích nghi ngay được.
Sự thay đổi đột ngột từ môi trường học tập, bạn bè, thầy cô còn khiến bản thân con bỡ ngỡ và khó có thể thích nghi ngay được.

Những biểu hiện dưới đây là dấu hiệu thường thấy ở trẻ vào lớp 1 không tập trung học hành, cha mẹ cần lưu ý:

– Khó có thể duy trì khả năng chú ý trong khi nghe giảng, làm bài tập hoặc vui chơi cùng bạn bè.

– Dễ dàng bị phân tâm bởi các kích thích bên ngoài như tiếng tivi, tiếng người nói chuyện,…

– Không tuân theo những hướng dẫn hoặc không thể hoàn thành bài vở ở trường, các nhiệm vụ được cha mẹ, thầy cô giao phó.

– Không tập trung nhiều vào các chi tiết hoặc dễ phạm nhiều sai lầm do bất cẩn.

– Thường trì hoãn thời gian bắt đầu làm bài tập bằng mọi cách.

– Khả năng ghi nhớ kém, hay quên bài vở trên trường, các nhiệm vụ hằng ngày và thường để thất lạc đồ dùng học tập, đồ chơi,…

Cha mẹ phải làm gì để giúp con tập trung cao độ, học hành tốt hơn?

Để giúp con yêu cải thiện sự tập trung chú ý, nâng cao khả năng tư duy, ghi nhớ và học hành tốt hơn, cha mẹ nên:

1. Làm một việc một lần

Không phải ai cũng có thể làm nhiều việc cùng lúc, đặc biệt là trẻ em. Khi các bé còn nhỏ, cha mẹ nên hướng dẫn con tập trung làm một việc trong khoảng thời gian nhất định để rèn luyện sự tập trung. Ví dụ, khi trẻ chơi đồ chơi sẽ không xem TV hoặc dọn nhà. Điều này giúp các em tập trung vào vấn đề trước mặt thay vì cố gắng nghĩ nhiều thứ khác cùng một lúc.

Khi các bé còn nhỏ, cha mẹ nên hướng dẫn con tập trung làm một việc trong khoảng thời gian nhất định để rèn luyện sự tập trung.
Khi các bé còn nhỏ, cha mẹ nên hướng dẫn con tập trung làm một việc trong khoảng thời gian nhất định để rèn luyện sự tập trung.

2. Chia nhỏ công việc

Từ nhiệm vụ lớn, cha mẹ có thể hướng dẫn con cách chia nhỏ ra thành nhiệm vụ nhỏ hơn để dễ quản lý công việc và giải quyết vấn đề. Công việc lớn đồng nghĩa có nhiều nhiệm vụ, vì vậy trẻ dễ bị sa vào mê cung, không biết nên làm gì trước, làm gì sau, từ đó nảy sinh cảm giác chán nản, dễ mất tập trung.

Ngược lại, nếu từ đầu biết nhận định, chia nhỏ vấn đề và lần lượt giải quyết từng nhiệm vụ, trẻ sẽ hoàn thành công việc nhanh chóng với khả năng tập trung tốt hơn. Phương pháp này không chỉ rèn luyện cho bé khả năng tập trung mà còn giúp các con trau dồi kỹ năng nhìn nhận và giải quyết vấn đề lớn hiệu quả.

3. Tạo danh sách mục tiêu

Nhiều bé không thiếu sự tập trung mà thực sự là không biết phải tập trung vào điều gì. Vì vậy, trước khi học bài hay bắt đầu buổi học, cha mẹ có thể gợi ý con tạo danh sách mục tiêu cần làm, từ đó các con sẽ biết cần tập trung thực hiện công việc trong khoảng thời gian cụ thể. Ban đầu, bé có thể lập mục tiêu ra giấy nhưng khi rèn luyện thành thói quen, các em có thể tự lên danh sách trong đầu.

Ví dụ, khi trẻ làm bài tập về nhà, mục tiêu đặt ra là phải làm hết bài tập được giao, ghi nhớ công thức mới hoặc xem lại kiến thức chưa nắm rõ. Mỗi khi con hoàn thiện mục tiêu, hãy để bé nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc trước khi thực hiện công việc khác.

4. Lập kế hoạch

Nhiều người làm việc hiệu quả nhất khi tuân theo lịch trình đã được vạch sẵn và trẻ nhỏ cũng vậy. Thói quen lập và tuân theo kế hoạch là một trong những kỹ năng mềm quan trọng giúp con người tập trung tốt hơn, quản lý thời gian hiệu quả.

Việc lập kế hoạch giống với việc tạo danh sách mục tiêu trước giờ học, nhưng ở chế độ mở rộng hơn, có thể là kế hoạch cho một ngày, một tuần hoặc một tháng. Cha mẹ hãy giúp bé tạo lịch trình cá nhân theo từng ngày, bao gồm thời gian chơi, thời gian học tập hoặc các công việc khác. Sau đó, cần quan sát và nhắc nhở trẻ tuân theo lịch trình để rèn luyện thành thói quen hữu ích.

5. Tạo môi trường học tập nghiêm túc

Tại nhà, không gian học tập bừa bộn, tối tăm có thể khiến trẻ mất tập trung. Cha mẹ nên tạo cho trẻ không gian học tập thoáng đãng, ngăn nắp và hạn chế nhiều nhất tiếng ồn xung quanh. Bàn học nên hướng về phía có ánh sáng tự nhiên vì ánh sáng tự nhiên giúp kích thích khả năng tư duy, chỉ đặt đồ dùng học tập và sách vở cần thiết cho nội dung ôn tập.

Bé có thể viết và dán ghi chú nhắc nhở công việc quanh bàn học nhưng nên sắp xếp khoa học để dễ dàng tìm đọc. Bên cạnh đó, bé nên rèn luyện kỹ năng ghi chép để có thể tìm đọc và ôn luyện kiến thức nhanh chóng, dễ dàng hơn.

6. Loại bỏ phiền nhiễu

Không chỉ không gian học tập, không gian sống cũng ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng tập trung của bé. Cha mẹ nên yêu cầu trẻ dọn dẹp nhà cửa, phòng riêng hoặc đồ chơi sau khi chơi, tránh để tình trạng bừa bộn qua ngày. Điều này cũng bao gồm hạn chế sử dụng TV, điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy chơi game.

7. Trò chơi ghép hình

Ghép hình là một trong những trò chơi rèn luyện trí tuệ tốt nhất dành cho bé. Không chỉ vậy, trò chơi còn yêu cầu con tập trung cao độ để hoàn thành công việc, hình thành khả năng tập trung và kiên nhẫn.

Khi mua đồ chơi ghép hình cho con, cha mẹ nên chọn thể loại phù hợp với độ tuổi. Nếu đồ chơi quá khó, trẻ sẽ nhanh nản chí và bỏ cuộc.

- Đối với các bé dưới 2 tuổi, hãy bắt đầu với bộ đồ chơi ghép hình có các khối đơn giản như tam giác, hình tròn.

- Đối với các bé trên 2 tuổi có thể thử sức với tranh xếp hình từ 10 đến 1.000 mảnh, tuỳ theo độ tuổi và khả năng mỗi cá nhân. Tranh xếp hình nên lựa chọn theo sở thích của con để tăng sự hứng thú, tò mò.

8. Hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất có thể giúp bé hình thành khả năng loại trừ phiền nhiễu, tăng sự tập trung và theo đuổi mục tiêu cố định. Hoạt động thể chất được đưa vào giờ nghỉ giữa các buổi học sẽ giúp cải thiện hành vi, tăng hiệu suất học tập.

Một số ý tưởng cha mẹ có thể cân nhắc bao gồm nhảy múa (múa ballet, nhảy hiện đại), võ thuật (karate, taekwondo), các môn vợt (cầu lông, bóng bàn), thể thao đồng đội (bóng đá, bóng rổ).

Bên cạnh đó, một nghiên cứu cho thấy các loại thực phẩm như bỏng ngô, thịt xông khói, nước có ga, đồ ăn vặt có thể gây ra hội chứng "sương mù não" làm giảm sự tập trung, ghi nhớ. Vì vậy, chế độ ăn uống khoa học là cần thiết đối với trẻ. Cha mẹ nên bổ sung thêm DHA từ các loại cá, magie từ rau xanh, hạt điều, óc chó hoặc thực phẩm chứa vitamin B, B12.

9. Chế độ ngủ hợp lý

Giống như người lớn, trẻ nhỏ cũng cần chế độ ngủ hợp lý để giúp thiết lập và củng cố khả năng ghi nhớ, tập trung của não bộ. Bé ngủ không đủ giấc dễ bị phân tâm vào ngày hôm sau, hiếu động gấp ba lần bình thường. Tùy độ tuổi, cha mẹ nên cho con tuân theo thời gian ngủ khác nhau.

  • 0-4 tháng: Tổng thời gian ngủ là 16 đến 18 giờ, trong đó giấc ngủ ban đêm chiếm 8-9 giờ.
  • 5-12 tháng: Tổng thời gian ngủ 12-16 giờ, trong đó giấc ngủ ban đêm chiếm 9-10 giờ.
Trẻ nhỏ cần chế độ ngủ hợp lý để giúp thiết lập và củng cố khả năng ghi nhớ, tập trung của não bộ.
Trẻ nhỏ cần chế độ ngủ hợp lý để giúp thiết lập và củng cố khả năng ghi nhớ, tập trung của não bộ.
  • 1-2 tuổi: Tổng thời gian ngủ 11-14 giờ, trong đó giấc ngủ ban đêm khoảng 11 giờ.
  • 3-5 tuổi: Tổng thời gian ngủ 10-13 giờ, trong đó giấc ngủ ban đêm chiếm 10-13 giờ.
  • 6-12 tuổi: Tổng thời gian ngủ là 9-12 giờ.

Để giúp con yêu cải thiện sự tập trung chú ý, nâng cao khả năng tư duy, ghi nhớ và học hành tốt hơn. Bên cạnh việc thay đổi thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống lành mạnh, cha mẹ có thể tham khảo phương pháp “Chơi mà Học” cùng ICANKid cho con rèn luyện tính tập trung khi tiếp nhận kiến thức nhé.

-------------------------

Đồng hành cùng bé tự tin vào lớp 1, cha mẹ hãy:

👉🏼 Tải ứng dụng ICANKid tại https://icankid.vn/install

👉🏼 Tìm hiểu ICANKid tại https://icankid.vn/