Cha mẹ nên làm gì khi dạy con học chữ chuẩn bị vào lớp 1?

Cha mẹ nên làm gì khi dạy con học chữ chuẩn bị vào lớp 1?

Để các bé chuẩn bị vào lớp 1 không cảm thấy nhàm chán, chủ quan, mất hứng thú với các kiến thức về môn Tiếng Việt. Cha mẹ hãy áp dụng những cách sau đây nhé:

Bé chuẩn bị vào lớp 1, hẳn cha mẹ nào cũng lo lắng, băn khoăn sợ con bỡ ngỡ trước những con chữ, âm vần lạ hoắc. Bởi vậy nhiều bậc phụ huynh đã cho con đi học trước chương trình học để giúp bé cảm thấy quen với môi trường học tập.

Liệu cho con đi học trước chương trình học có giúp bé cảm thấy quen với môi trường học tập?

Tuy nhiên, những cách này đôi khi lại khiến bé cảm thấy nhàm chán, chủ quan, mất hứng thú với các kiến thức mới, gây ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu và học hỏi của con sau này. Vì thế, để thực sự giúp con khám phá một chân trời tri thức mới, cha mẹ hãy áp dụng những cách sau đây nhé:

Dạy con làm quen với mặt chữ

Đầu tiên, để việc học đánh vần trở nên hiệu quả, các bé cần phải nhận biết được hết mặt chữ cái, dấu câu. Đối với độ tuổi 5 - 6 tuổi, các con sẽ dễ dàng tiếp thu những kiến thức này bằng các cách dạy học thật sáng tạo. Cha mẹ hãy mua các thẻ chữ cái nhiều màu sắc từ nhà sách hoặc tự làm, trang trí những bảng chữ cái thật sinh động, ngộ nghĩnh, dễ thương kích thích thị giác của trẻ.

Chương trình dạy con làm quen với mặt chữ cái

Ngoài ra, gắn những chữ cái có nam châm lên cửa tủ lạnh hoặc mua những bảng chữ cái trang trí góc học tập cho con cũng là cách để con luôn nhìn thấy mặt chữ ở khắp nơi, từ đó sẽ nhớ chữ lâu hơn. Để giúp con nhớ chữ nhanh hơn, cha mẹ cũng có thể thỉnh thoảng chỉ vào các chữ cái được trang trí quanh nhà và nói "A/ B/..", thậm chí các chữ cái xuất hiện trong cuộc sống như trên biển hiệu quảng cáo khi đi siêu thị, trên cuốn truyện khi vào hiệu sách,...; sau đó hỏi con: “Đây là chữ gì?”. Với cách ôn tập nhẹ nhàng này, những con chữ tưởng như “khó nhằn” sẽ được con ghi nhớ từ lúc nào không hay.

Đồng thời, cha mẹ cũng có thể dạy con những câu thơ đơn giản như "O tròn như quả trứng gà. Ô thì đội mũ, ơ thì thêm râu",... Khi con nhớ những câu này, việc học chữ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên ban đầu, cha mẹ chỉ nên dạy con 1 chữ/ ngày, sau đó tăng dần lên; ngày hôm sau sẽ vừa ôn chữ hôm trước và học chữ mới. Con mới làm quen, nếu cha mẹ chỉ nhiều chữ sẽ khiến bé bị loạn và không thể nhớ được đâu nhé.

Tập viết các chữ cái

Một chuyên gia người Úc trong việc dạy ngôn ngữ có một mẹo nhỏ để dạy các con với 4 bước: "See - Speak - Cover - Write". Theo đó, để học 1 chữ, các con sẽ nhớ nhanh hơn nếu được nhìn, nói lại sau đó che chữ đi và tự viết lại.

Với trẻ 5 tuổi, ban đầu cha mẹ cứ cho con viết tự do trên giấy, dùng bút màu cho thêm màu sắc vui nhộn. Về sau, khi con đã quen thì mới hướng cho con viết chậm và nắn nót hơn.

Dạy con những chữ đơn giản

Khi dạy bé đánh vần, cha mẹ nên bắt đầu từ những chữ cái đơn giản, từ ngữ gần gũi nhất với bé. Những từ mà bé thường hay nghe, hay nói như “bà, bố, mẹ, bàn, ghế” chắc chắn sẽ dễ liên tưởng hơn những từ ngữ chuyên môn, ít sử dụng. Đối với một số từ có cách phát âm khó như “ưu”, “uyên”,… hoặc những từ quá dài, mẹ đừng nên nôn nóng dạy bé ngay từ giai đoạn này.

Hãy giúp bé làm quen với những từ ngắn, dễ nhớ để khơi gợi hứng thú học tập của bé trước rồi mới từ từ nâng dần độ khó. Ở giai đoạn đầu của quá trình tiếp thu kiến thức nếu dạy bé những từ quá khó và rắc rối, bé sẽ cảm thấy chán nản, không muốn học. Vì vậy hãy thật khéo léo để giúp bé học chữ thật hiệu quả nhé!

Rèn luyện mỗi ngày

Vì trẻ nhỏ thường nhanh chán và hiếu động nên việc bắt bé ngồi học trong suốt cả tiếng đồng hồ chắc chắn không phải một phương pháp phù hợp. Thời gian học tối ưu thường là 5 - 10 phút mỗi ngày. Mẹ cũng nên thường xuyên thay đổi địa điểm học, có thể lựa lúc bé đứng gần bảng chữ cái để việc dạy học trở nên ngẫu nhiên và thú vị hơn. Ngoài ra cũng cần thực hiện việc dạy học mỗi ngày vì như vậy bé sẽ nhớ lâu hơn cũng như quen với việc học hơn.

Tạo không khí vui vẻ khi học

Trẻ nhỏ luôn hiếu động và hay bị phân tâm bởi nhiều yếu tố bên ngoài vì vậy việc tạo ra một không khí vui vẻ, thoải mái cho bé là vô cùng cần thiết. Cha mẹ nên nhớ việc dạy trẻ học chữ ở thời điểm này chỉ mang tính chất giới thiệu, làm quen, không nên tạo áp lực, đề ra những quy tắc cho trẻ từ khi còn quá sớm. Việc gây áp lực sẽ chỉ khiến cho trẻ trở nên khó chịu, chống đối việc học.

Ngoài ra cha mẹ cũng nên lựa chọn những khoảng thời gian bé tập trung nhất để ôn lại bài ví dụ như khi đi tắm; không nên để thời gian học của bé bị chi phối bởi những trò tiêu khiển khác và luôn động viên, khích lệ con khi học.

Chúc cha mẹ giúp con bước chân vào thế giới tri thức mới với những hành trang đầy đủ và tâm thế thật vững vàng nhé. Ngoài ra, cha mẹ cũng đừng quên tải ứng dụng ICANKid để bé trải nghiệm chương trình tiền tiểu học, dưới phương pháp “Chơi mà Học” Tiếng Anh, Tiếng Việt, Toán, nghe đọc truyện nói, xem phim hoạt hình rèn luyện kỹ năng sống để con sẵn sàng hành trang lên lớp 1 nhé.

-------------------------

Đồng hành cùng bé tự tin vào lớp 1, cha mẹ hãy:

👉🏼 Tải ứng dụng ICANKid tại https://icankid.vn/install

👉🏼 Tìm hiểu ICANKid tại https://icankid.vn/