ICANKid và phương pháp Montessori cho trẻ mầm non phát triển năng khiếu riêng biệt

Phương pháp Montessori cho trẻ mầm non chơi học trên ICANKid, có thể giúp cha mẹ an tâm làm việc trong khi con tự khám phá thế giới

ICANKid và phương pháp Montessori cho trẻ mầm non phát triển năng khiếu riêng biệt

Phương pháp Montessori cho trẻ mầm non chơi học trên ICANKid, có thể giúp cha mẹ an tâm làm việc trong khi con tự khám phá thế giới xung quanh từ ngôn ngữ, đến văn hóa, giao tiếp, đạo đức… chỉ trong một ứng dụng.

Phương pháp Montessori cho trẻ mầm non là gì?

Montessori là phương pháp giáo dục được sáng lập và phát triển bởi Bác sĩ, Nhà giáo người Ý - Maria Montessori, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực: Triết học, nhân văn học và giáo dục học.

Tiến sĩ Maria Montessori người sáng lập và phát triển phương pháp Montessori cho trẻ mầm non
Tiến sĩ Maria Montessori người sáng lập và phát triển phương pháp Montessori cho trẻ mầm non

Theo đó, phương pháp Montessori cho trẻ mầm non được áp dụng cho bé từ 0-6 tuổi, dựa trên cơ sở tôn trọng cá tính riêng biệt, tính kỷ luật, tính tự lập, và tự do của mỗi trẻ. Thông qua việc giảng dạy và học tập bằng các giáo cụ trực quan sinh động, Montessori giúp các bé hình thành môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở để phát triển các tiềm năng một cách tốt nhất.

Phương pháp Montessori cho trẻ mầm non đồng thời cũng giúp trẻ hình thành sự phát triển tâm sinh lý một cách tự nhiên, trang bị đầy đủ cho trẻ các kiến thức thực tiễn. Ví dụ: Khi học về chủ đề đồ chơi, trẻ không chỉ được xem tranh/ảnh hoặc vật thật mà các con sẽ được trực tiếp được sáng tạo ra đồ chơi đó bằng nhiều cách tiếp cận khác nhau như vẽ mẫu theo ý thích, cắt dán, hoặc lắp ghép,...

Trẻ được tự do lựa chọn cách thức học tập, lựa chọn hoạt động yêu thích
Trẻ được tự do lựa chọn cách thức học tập, lựa chọn hoạt động yêu thích

Tại sao ICANKid áp dụng phương pháp Montessori cho trẻ mầm non?

Phương pháp Montessori ngày nay chia sự phát triển của con người ra thành bốn giai đoạn:

  • Từ lúc mới sinh 0 - 6 tuổi
  • Từ 6 -12 tuổi
  • Từ 12-18 tuổi
  • Từ 18-24 tuổi

Mỗi giai đoạn sẽ có những đặc trưng khác nhau nên các phương pháp tiếp cận giáo dục cũng khác nhau. Tuy nhiên, Montessori nhấn mạnh giáo dục trẻ giai đoạn từ 0-6 tuổi rất quan trọng, bởi đây là “Thời kỳ nhạy cảm” để con sẽ tiếp thu thế giới xung quanh giống như miếng bọt biển thấm hút nước. Và mục tiêu phương pháp Montessori cho trẻ mầm non lúc này cũng cần thực hiện theo quy trình đặc biệt hơn.

Trẻ từ 0 - 6 tuổi cần được khích lệ và khen ngợi để tạo hứng thú học tập
Trẻ từ 0 - 6 tuổi cần được khích lệ và khen ngợi để tạo hứng thú học tập

Ngoài việc giúp con trau dồi - tu dưỡng, khát khao học hỏi và tiếp thu tri thức một cách tự nhiên. Cha mẹ cần tuân thủ nguyên tắc không gây gò bó, ép buộc hay bắt con theo khuôn khổ, hãy để con cảm thấy hạnh phúc khi được học tập, làm việc. Từ đó, biết cảm thông và giúp đỡ những người khó khăn hơn.

Với mong muốn mang đến “sân chơi mà học” cho trẻ mầm non từ 2 - 6 tuổi, một cách tự nhiên và lành mạnh nhất. ICANKid quyết định xây dựng chương trình học chơi cho bé chuẩn phương pháp Montessori, để bản năng và sự nhạy cảm đầu đời của con với thế giới xung quanh trở thành bài học thông qua hệ thống trò chơi độc lạ, phong phú.

ICANKid áp dụng phương pháp Montessori cho trẻ mầm non như thế nào?

Nhằm tôn trọng sự phát triển riêng biệt của mỗi trẻ theo phương pháp Montessori tại nhà. ICANKid đã phát triển chương trình chơi mà học cho bé từ từ 2 - 6 hay còn gọi là Game-based learning (hiểu nôm na là cách học thông qua hoạt động chơi), xây dựng dựa trên các hoạt động khám phá & giải trí yêu thích của trẻ từ 2 - 6 tuổi nhằm tương tác giúp các con phát triển tối đa tiềm năng riêng biệt của mình.

Phương pháp Montessori cho trẻ mầm non trên ICANKid mô phỏng từ các bước tư duy của trẻ trong việc hình thành ngôn ngữ và khả năng tính toán thông qua cách thức bản năng nhất. Các chủ đề học tập giải trí khám phá trong ICANKid mang lại sự gần gũi, thân thiết với trẻ thơ như đồ vật xung quanh, gia đình, môi trường, thế giới tự nhiên sống động qua các con vật, qua các video được mô phỏng chân thực.

Một phần lộ trình học tập của ICANKid

Từ đó, giúp trẻ cuốn hút vào bài học, kích thích tư duy để tiếp nhận kiến thức một cách tự nhiên, không gây chán nản mất tập trung. Đồng thời, thông qua các trò chơi không có trừng phạt hay trừ điểm mà chỉ toàn những tràng pháo tay, món quà hay lời nhắc nhở thủ thỉ… sẽ khiến các con luôn hứng thú học theo bài học từ thành thạo tới nâng cao.

Đặc biệt, ICANKid khuyến khích trẻ tự do lựa chọn việc chơi học - giải trí - đọc truyện của mình thông qua các hoạt động ở các chủ đề lớn khác nhau góp phần nuôi dưỡng đam mê và phát triển cá tính một cách tự nhiên nhất.

Như vậy, phương pháp Montessori cho trẻ mầm non chơi học trên ICANKid sẽ phát huy tính độc lập của trẻ qua việc tự học hỏi thế giới quan xung quanh vào những năm tháng đầu đời (2-6 tuổi). Việc cha mẹ đồng hành cùng trẻ trên ICANKid ở giai đoạn này giúp con có được sự phát triển đồng đều về não bộ và giúp tăng khả năng tiếp thu kiến thức, hình thành kỹ năng giao tiếp & kỹ năng xã hội, hình thành và phát triển kỹ năng học tập độc lập, …

Cha mẹ có thể an tâm làm việc trong khi con tự khám phá thế giới xung quanh từ ngôn ngữ, toán học đến văn hóa, giao tiếp, đạo đức… chỉ trong một ứng dụng. Quả là tuyệt vời phải không nào?