Đọc truyện cổ tích về các nàng công chúa được các bé gái yêu thích nhất

Đọc truyện cổ tích về các nàng công chúa là hoạt động được các bé gái rất yêu thích, dưới đây là một số câu chuyện cha mẹ có thể tham khảo, cùng con trải nghiệm trước khi đi ngủ nhé:

Đọc truyện cổ tích về các nàng công chúa được các bé gái yêu thích nhất

Đọc truyện cổ tích về các nàng công chúa là hoạt động được các bé gái rất yêu thích, dưới đây là một số câu chuyện cha mẹ có thể tham khảo, cùng con trải nghiệm trước khi đi ngủ nhé:

Cùng bé nghe đọc truyện cổ tích về các nàng công chúa

1. Công chúa ngủ trong rừng

Ngày xưa có một ông vua và một bà hoàng hậu ngày nào cũng nói: “Ước gì mình có đứa con!” mà mãi vẫn không có. Một hôm hoàng hậu đang tắm thì có con ếch ở dưới nước nhảy lên nói:

– Điều bà mong ước bấy lâu sẽ thành sự thực. Hết năm nay bà sẽ sinh con gái.

Lời ếch tiên tri quả đúng thật. Hoàng hậu sinh con gái đẹp tuyệt trần.Vua thích lắm, mở hội lớn ăn mừng. Vua mời họ hàng thân thuộc, bạn bè, lại mời cả các bà mụ đến để họ tận tâm chăm sóc, thương yêu con mình.

Các bà mụ được mời đến dự tiệc của công chúa
Các bà mụ được mời đến dự tiệc của công chúa

Trong nước có 13 bà mụ, nhưng vua chỉ có mười hai cái đĩa vàng để mời ăn, do đó mời thiếu một bà. Hội hè linh đình, lúc tiệc sắp tàn, các bà mụ niệm chú mừng đứa bé những điều tốt đẹp nhất: bà đầu chúc đức hạnh, bà thứ hai chúc sắc đẹp, bà thứ ba của cải… cứ như vậy chúc công chúa có tất cả những điều người thường mơ ước ở trần gian.

11 bà vừa dứt lời chúc tụng thì bỗng bà mụ thứ 13 bước vào. Bà muốn trả thù vì không được mời dự tiệc. Bà xăm xăm bước thẳng vào chẳng thèm nhìn ai, chào ai. Bà hét lên:

– Công chúa đến năm 15 tuổi sẽ bị mũi quay sợi đâm phải mà chết.

Rồi bà chẳng nói thêm nửa lời, bỏ đi. Mọi người chưa hết kinh ngạc thì bà thứ 12 bước lên. Bà nói:

– Công chúa sẽ không chết, chỉ ngủ một giấc dài trăm năm thôi.

Như vậy, bà mụ thứ 12 tuy chưa niệm chú chúc tụng nhưng cũng không giải được lời chú độc của bà mụ 13, mà chỉ làm nhẹ đi được thôi.

Vua muốn tránh cho con khỏi bị nạn nên đã ra lệnh cấm kéo sợi trong cả nước. Tất cả những lời chúc của các bà mụ đều thành sự thực: công chúa đẹp, đức hạnh, nhã nhặn, thông minh, ai thấy cũng phải yêu.

Cho đến năm công chúa vừa đúng mười lăm tuổi. Một hôm, vua và hoàng hậu đi vắng, nàng ở nhà một mình. Nàng đi khắp cung điện để xem tất cả các buồng, thích đâu tạt vào đó. Sau cùng nàng tới một lầu cao. Nàng trèo lên chiếc thang xoáy ốc chật hẹp, tới một cửa nhỏ. Ổ khóa có cắm một chiếc chìa đã gỉ, nàng cầm chìa quay thì cửa mở tung ra. Trong buồng có một bà già ngồi trên tấm ghế nhỏ đang chăm chú kéo sợi. Nàng nói:

– Chào bà. Bà làm gì đấy?

Bà lão gật gù đáp:

– Bà kéo sợi đây.

– Cái gì nhảy nhanh như cắt thế kia hở bà?

Nàng cầm lấy xà định kéo sợi thì vừa sờ đến đã bị mũi quay đâm vào tay, lập tức ời chú năm xưa được thực hiện.

Nàng ngã ngay xuống giường ngủ mê mệt và cả triều đình cũng lăn ra ngủ. Đến gió cũng lặng yên trên cây trước lâu đài, không một chiếc lá nào rung. Từ đó, bụi gai mọc mỗi ngày một rậm, phủ kín cả lâu đài.

Nàng ngã ngay xuống giường ngủ mê mệt và cả triều đình cũng lăn ra ngủ.
Nàng ngã ngay xuống giường ngủ mê mệt và cả triều đình cũng lăn ra ngủ.

Trong miền ấy, người ta gọi công chúa là Đóa Hồng và nhân dân truyền tụng là có Đóa Hồng xinh đẹp đang ngủ triền miên. Thỉnh thoảng các Hoàng tử nghe kể chuyện định chui qua bụi vào lâu đài nhưng không nổi vì bụi gai như có tay, nắm chặt tất cả khiến họ bị mắc nghẹn.

Năm tháng trôi qua, lại có một Hoàng tử tới nước này. Chàng nghe một ông lão kể lại là trong tòa lâu đài sau bụi gai có nàng công chúa tên là Đóa Hồng ngủ triền miên đã được trăm năm. Vua, hoàng hậu và cả triều đình cũng đều ngủ cả. Ông lão còn bảo là theo lời tổ phụ để lại thì đã có nhiều Hoàng tử tìm cách chui qua bụi rậm nhưng bị mắc lại ở đấy.

Chàng liền bảo:

– Tôi không sợ, tôi muốn chui vào tìm nàng Đóa Hồng xinh đẹp.

Ông lão hết sức can ngăn, chàng hoàng tử vẫn nhất định không nghe. Và thật may mắn cho chàng, thời hạn trăm năm đã qua, cũng đã đến lúc Đóa Hồng tỉnh giấc. Hoàng tử đến gần bụi gai thì chỉ thấy toàn những đóa hoa to tươi đẹp tự động giãn lối để chàng khỏi bị thương. Chàng đi rồi thì bụi cây khép lại.

Ở sân lâu đài, chàng thấy ngựa và những con chó lốm đốm đang nằm ngủ. Chim bồ câu rủ đầu vào cánh đậu trên mái nhà. Chàng vào cung thì thấy bác đầu bếp còn giơ tay như định tóm lấy chú phụ bếp. Còn cô hầu gái thì đương ngồi làm lông con gà đen.

Chàng đi vào cung điện chính thì thấy cả triều đình đều ngủ. Chàng lại tiếp tục đi. Im lặng như tờ. Có thể nghe thấy hơi thở của chàng.

Sau chàng tới một tòa lầu, mở cửa vào nơi Đóa Hồng đang ngủ. Nàng nằm trông đẹp lộng lẫy. Chàng không rời mắt ra được, quỳ xuống hôn. Chàng vừa đụng môi thì Đóa Hồng mở mắt, nhìn chàng trìu mến.

Chàng không rời mắt ra được, quỳ xuống hôn.
Chàng không rời mắt ra được, quỳ xuống hôn. 

Hai người dắt nhau xuống lầu. Vua, rồi hoàng hậu và cả triều đình đều tỉnh dậy, giương mắt nhìn nhau. Ngựa ngoài sân đứng lên quẫy mình; chó săn nhảy lên ngoe nguẩy đuôi; bồ câu trên mái nhà vươn cổ ngóc đầu nhìn quanh rồi bay qua cánh đồng; lửa trong bếp bùng lên, chập chờn và đun thức ăn, thịt quay lại xèo xèo, bác đầu bếp tát chú phụ bếp một cái bạt tai làm hắn kêu lên, các cô hầu làm nốt lông gà.

Lễ cưới của Hoàng tử và nàng Đóa Hồng được tổ chức linh đình. Hai vợ chồng sống suốt đời sung sướng. Nàng công chúa được Hoàng Tử đánh thức sau giấc ngủ một trăm năm. Lời nguyền độc ác của bà mụ thứ mười ba bị hóa giải, nàng xứng đáng được hưởng hạnh phúc.

2. Chuyện Ba nàng công chúa

Xưa kia, có một vị vua, ông cai quản đất nước của mình vô cùng tốt, dân chúng cơm no áo ấm, an cư lạc nghiệp, cuộc sống rất hạnh phúc.

Nhà vua có ba nàng công chúa nhất mực xinh đẹp, ba nàng công chúa ngay từ khi sinh ra đã có một loại sức mạnh thần kỳ, đó là khi họ khóc nước mắt rơi xuống sẽ hóa thành những viên kim cương óng ánh.

Một hôm, nhà vua phát hiện thấy rằng tuổi mình đã cao, sức khỏe đã yếu mà vẫn chưa có người nào để truyền ngôi vị, các nàng công chúa không có ai chăm sóc, vì vậy nhà vua liền chiêu cáo thiên hạ tìm chồng cho các công chúa.

Một tháng sau, trong lâu đài của nhà vua chật ních các hoàng tử, kỵ sĩ và những người giàu có đến từ khắp nơi trên thế giới, tất cả họ đều là những chàng trai kiệt xuất, khôi ngô tuấn tú, diện mạo phi phàm. Họ tràn đầy tự tin tiến vào lâu đài chờ đợi sự lựa chọn từ các nàng công chúa.

Giữa trưa, nhà vua dẫn theo ba nàng công chúa đi vào cung điện, để chào đón sự có mặt của những vị khách từ phương xa tới, nàng công chúa lớn đã hát một bài hát, giọng hát trong vắt của nàng giống như âm thanh của thiên nhiên. Nàng công chúa thứ hai thì nhảy một điệu nhảy, những bước nhảy của nàng uyển chuyển nhẹ nhàng, động tác đẹp mỹ diệu. Còn nàng tiểu công chúa nhỏ tuổi nhất, khẽ nở một nụ cười nhẹ nhàng rồi trốn sau lưng nhà vua mà không ra…

Nhà vua lúng túng khó xử, giải thích với mọi người và mong mọi người bỏ qua cho, tiểu công chúa từ khi sinh ra đã không nói chuyện với ai và rất sợ người lạ.

Để lấy lòng các nàng công chúa, mọi người lần lượt thể hiện tài năng xuất chúng của mình. Có người ở đó vẽ tranh, làm thơ tặng cho nàng công chúa lớn, có người vì công chúa thứ hai mà múa kiếm, thể hiện tài phi ngựa, chỉ có rất ít người dâng bảo vật quý báu tặng cho nàng tiểu công chúa.

Hai nàng công chúa lớn đều rất vui vẻ đồng thời cũng dần dần có được lựa chọn của mình, chỉ có tiểu công chúa vẫn im lặng trốn ở đằng sau lưng nhà vua.

Hai nàng công chúa lớn đều rất vui vẻ đồng thời cũng dần dần có được lựa chọn của mình
Hai nàng công chúa lớn đều rất vui vẻ đồng thời cũng dần dần có được lựa chọn của mình

Nàng công chúa lớn nhất lựa chọn một hoàng tử tài năng xuất chúng, hứa hẹn với nàng: “Ta sẽ vì nàng mà chinh phục cả thế giới này, trên mỗi tòa thành chinh phục được, ta sẽ khắc tên của nàng.”

Nàng công chúa thứ hai chọn một chàng trai thông minh, giàu có, người này hứa hẹn với nàng rằng: “Ta sẽ vì nàng mà kiếm thật nhiều tiền để xây dựng một cung điện nguy nga tráng lệ nhất thế giới này, bên trong sẽ bày biện các loại báu vật xinh đẹp.”

Còn nàng tiểu công chúa bình tĩnh nhìn tất cả các chàng trai rồi lặng im lắc đầu.

Vào lúc nhà vua chuẩn bị tuyên bố kết quả, thì từ trong đám đông đi ra một chàng thanh niên chăn dê trẻ tuổi, chàng trai đi thẳng đến trước mặt tiểu công chúa, và thì thầm vào tai nàng một câu. Tiểu công chúa bỗng nhiên nở nụ cười rạng rỡ và không chút do dự khoác tay người chăn dê, vậy là ba nàng công chúa đều đã tìm được cho mình những người ưng ý nhất.

Tiểu công chúa út chọn chàng chăn dê
Tiểu công chúa út chọn chàng chăn dê

Một thời gian sau, Nhà vua lâm bệnh nguy kịch, liền phái người đến tìm các nàng công chúa.

Ông đã rất kinh ngạc phát hiện, vợ chồng tiểu công chúa ăn mặc sạch sẽ gọn gàng nhưng quần áo đầy những miếng vá. Ông rất hiếu kỳ và hỏi họ vì sao lại sống nghèo khổ đến như vậy?, mặc dù biết rõ rằng, tiểu công chúa chỉ cần nhỏ một giọt nước mắt là sẽ đủ tiền mua cả một cửa hàng quần áo.

Người chăn dê nói: “Thưa đức vua, đó là bởi vì con chưa bao giờ để cho nàng phải khóc”.

Nhà vua liền hỏi tiểu công chúa: “Năm đó người chồng chăn dê đã nói với con câu gì?”

Nàng tiểu công chúa trả lời: “Chàng đã nói thầm vào tai con rằng, dù cho nước mắt của nàng có thể hóa thành kim cương quý giá nhất, ta cũng nguyện cả đời sống trong nghèo khổ chứ nhất định không để nàng phải khóc”.

Cái kết có hậu cho cặp đôi của công chúa út
Cái kết có hậu cho cặp đôi của công chúa út

Cuối cùng, ngay sau câu trả lời của công chúa, nhà vua lập tức quyết định đem ngôi báu truyền lại cho người chăn dê.  

Bài học rút ra khi đọc truyện cổ tích về các nàng công chúa cho bé

1. Công chúa ngủ trong rừng

Việc công chúa được hưởng hạnh phúc xứng đáng, sau giấc ngủ triền miên như một tình huống củng cố lòng tin yêu của bé với cái đẹp nhân hậu.

Khi con không làm điều gì xấu xa, độc ác thì chắc chắn mọi sự tốt đẹp sẽ đến với con. Và dù có rơi vào hoàn cảnh nào đi chăng nữa, con cũng sẽ tìm được cho mình một lối đi lạc quan, tích cực hơn.

2. Ba nàng công chúa

Câu chuyện mượn tình huống “kén rể” của nàng công chúa út để thể điều quý giá nhất trong cuộc sống đó là tình cảm, sự trân trọng và trân quý lẫn nhau.

Cụ thể, trong tình huống chuyện, chàng trai chăn dê đã thực hiện được lời hứa sẽ không làm công chúa rơi nước mắt, dù biết những giọt nước mắt đó có thể biến được thành tiền bạc, kim cương quý giá.

Qua hai câu chuyện trên có thể thấy, đọc truyện cổ tích về các nàng công chúa phần lớn nội dung của thể loại văn học dân gian. Tuy đa dạng phong phú nhưng mục đích cuối cùng vẫn là hướng con trẻ tới sự chiến thắng của cái thiện ca ngợi vẻ đẹp hoàn mỹ cũng như lời khẳng định cho cái đẹp mãi luôn trường tồn.

Ngoài ra, để bé khám phá thêm nhiều truyện cổ tích Việt Nam và đọc truyện cổ tích về các nàng công chúa khác, cha mẹ hãy tải ngay: https://icankid.vn/bat-dau-ngay và cùng bé trải nghiệm truyện nói tương tác, có lời đọc chuẩn Tiếng Việt với ảnh động bắt mắt và cốt truyện đến từ các đối tác bản quyền uy tín nhất cả nước như: NXB Kim Đồng, NXB Hội Nhà Văn, NBX Văn Học… ngay trên 1 ứng dụng.

Tập hợp những truyện nói tương tác trên ICANKid

Cha mẹ bận rộn cũng đừng bỏ lỡ  thời gian cùng bé đọc truyện cổ tích mỗi thông qua truyện nói tương tác tiện lợi, dễ sử dụng trên ICANKid nhé.!