Rèn luyện tư duy toán học cùng bé khi vào lớp 1

Rèn luyện tư duy toán học cùng bé khi vào lớp 1

Mỗi bạn nhỏ là một cá tính, bởi vậy quá trình tiếp thu và nhận biết của con sẽ không thể nào giống nhau. Chính vì vậy, dưới đây sẽ là những lý thuyết mà các cha mẹ cần nắm rõ để giúp bé chuẩn bị cho môn toán lớp 1 của mình.

Vào lớp 1, bé sẽ phải tập làm quen với rất nhiều môn học mới, những thử thách thú vị mà có lẽ bé chưa từng được trải nghiệm ở trường mẫu giáo. Tuy nhiên, trước môi trường học tập mới lạ như vậy nhiều cha mẹ không khỏi lo sợ bé nhà mình chưa quen, không tiếp thu được những kiến thức mới. Nắm bắt được tâm lý ấy của cha mẹ, hôm nay ICANKid sẽ bật mí đến phụ huynh phương pháp để giúp con rèn luyện tư duy Toán Học logic, một trong những môn học quan trọng và có tính ứng dụng cao.

1. Bắt đầu với phương pháp tập đếm

Nhắc đến môn Toán, hẳn điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến là những con số. Chính vì vậy, hãy giúp trẻ làm quen với những con số bằng phương pháp tập đếm cực kì đơn giản. Bé hoàn toàn có thể tập đếm những vật dụng, đồ dùng quen thuộc xung quanh mình. Cha mẹ đừng vội bắt bé tập viết số, tập tính toán bằng giấy bút bởi khi bắt đầu, lúc trẻ còn chưa quen với cuốn vở, cây bút thì điều này sẽ khiến bé nhanh chóng cảm thấy chán nản, mất đi sự hứng thú với việc học. Thay vào đó, hãy khuyến khích trẻ đếm những thứ quen thuộc: ví dụ như đếm bậc cầu thang khi leo, đếm số đồ chơi trong giỏ, đếm bước chân khi đi dạo công viên, đếm các ngón tay, ngón chân...

Bé hoàn toàn có thể tập đếm những vật dụng, đồ dùng quen thuộc xung quanh mình.

Để bé cảm thấy thích thú và hợp tác hơn, cha mẹ có thể thêm vào chút “động lực” cho bé, chẳng hạn như một chiếc bánh, vài cái kẹo hay những phần quà nhỏ chắc chắn sẽ khiến bé rất yêu thích. Và đừng quên, khi dạy trẻ tập đếm các mẹ hãy thật chậm rãi và kiên nhẫn, có như vậy bé mới thực sự tiếp thu một cách dễ dàng và hiệu quả.

2. Biến những chiếc bánh Gato thành công cụ dạy học hữu hiệu

Hẳn nhiều bố mẹ sẽ phải bất ngờ vì đồ ăn, cụ thể là những chiếc bánh gato có thể trở thành một công cụ dạy học cực kì hay và sáng tạo. Với một con dao nhựa để tránh nguy hiểm cho trẻ, hãy đố bé cách làm sao để cắt bánh chia đều cho cả nhà. Bằng phương pháp này bé sẽ được dạy bài học đầu tiên về phân số cực kì thú vị và độc đáo.

Với một con dao nhựa hoặc inox không sắc nhọn để tránh nguy hiểm cho trẻ, hãy đố bé cách làm sao để cắt bánh chia đều cho cả nhà.

Với chiếc bánh gato, bé sẽ được tiếp nhận bài học trong không khí vô cùng vui vẻ, vừa học vừa chơi. Hơn nữa việc cắt chia bánh còn giúp bé có một cái nhìn trực quan, sự hứng thú khi được làm chủ trò chia quà cho mọi người. Với cách làm này, bé không chỉ cảm thấy thích thú với việc học mà còn được rèn luyện tư duy toán học một cách vô cùng tự nhiên.

3. Tập cho bé nhận định được mọi thứ xung quanh

Bên cạnh các con số, tư duy hình học cũng là một trong những phương diện mà cha mẹ cần rèn luyện cho bé. Trong những món đồ chơi to nhỏ với nhiều hình dạng khác nhau của bé, việc giúp bé nhận biết chúng sẽ thật đơn giản và dễ dàng. Hãy cùng bé chơi đồ chơi, thậm chí mua những món đồ chơi có các hình dạng khác nhau để cùng bé nhận diện.

Tư duy hình học cũng là một trong những phương diện mà cha mẹ cần rèn luyện cho bé. 

Cha mẹ có thể chơi trò phân loại đồ chơi với trẻ từ những tiêu chí như hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, dài, ngắn,... Bằng cách này, những hình tròn, hình vuông, hình tam giác mà bé sắp được học trong sách sẽ chẳng còn trở nên lạ lẫm nữa.

Trên đây là những lý thuyết mà các cha mẹ cần nắm rõ để giúp bé chuẩn bị cho môn toán lớp 1 của mình. Mỗi đứa trẻ là một cá tính, bởi vậy quá trình tiếp thu và nhận biết của chúng sẽ không thể nào giống nhau. Chính vì vậy, cha mẹ hãy thật kiên trì và thấu hiểu con của mình, không nên áp đặt những tiêu chuẩn cứng nhắc vào chúng. Không đứa trẻ nào là hoàn hảo, điều quan trọng nhất là giúp bé phát huy hết khả năng của mình. Chúc cha mẹ thành công!

-------------------------

Để đồng hành cùng bé tự tin vào lớp 1, cha mẹ hãy:

👉🏼 Tải ứng dụng ICANKid tại https://icankid.vn/install

👉🏼 Tìm hiểu ICANKid tại https://icankid.vn/