Top 4 chủ đề nên chọn khi đọc truyện cho bé 3 tuổi nghe

Top 4 chủ đề nên chọn khi đọc truyện cho bé 3 tuổi nghe

Đọc truyện cho bé 3 tuổi giúp con phát triển kỹ năng tư duy và khả năng đọc hiểu nên rất tốt cho việc học tập trên lớp sau này. Đồng thời, đây cũng là kênh để bé sáng tạo đa chiều, tạo tiền đề hình thành nhân cách và phẩm chất tốt đẹp trong tương lai.

Tại sao nên chọn chủ đề khi đọc truyện cho bé 3 tuổi nghe?

Ở tuổi lên 3, con đang lớn bắt đầu học mẫu giáo, kỹ năng ngôn ngữ cũng như khả năng tư duy đang hoàn thiện dần. Vì vậy, việc cha mẹ đọc truyện cho bé 3 tuổi nghe không chỉ dừng lại ở mức độ hay mà đó còn phải là những mẩu chuyện ý nghĩa. Để bé có thể áp dụng vào thực tiễn cuộc sống hàng ngày. Từ đó, hình thành nhân cách và phẩm chất tốt đẹp của bé trong tương lai.

Đặc biệt, khi cha mẹ đi làm thì thời gian dành cho con cái lại ngày càng ít hơn và việc kể chuyện cho bé cũng vì thế mà trở nên cần thiết ở mức “báo động”. Bởi hoạt động này cho bé thấy rằng, cha mẹ vẫn luôn quan tâm và yêu thương bé.

Cha mẹ đọc truyện cho bé 3 tuổi nghe phải chọn những mẩu chuyện ý nghĩa
Cha mẹ đọc truyện cho bé 3 tuổi nghe phải chọn những mẩu chuyện ý nghĩa

Mỗi câu chuyện sẽ là những bài học riêng về người tốt, việc tốt, về sự bao dung, lòng dũng cảm hay tình yêu thương sẽ cùng bé lớn lên, để bé hình thành nhân cách và giàu cảm xúc hơn, giúp bé biết yêu thiên nhiên và quan tâm tới mọi người.

Trong quá trình đọc truyện cho bé 3 tuổi nghe, cha mẹ có thể đố con để bé tự suy nghĩ và vận động theo tình huống truyện. Từ đó, cha mẹ nhận xét và phân tích kỹ hơn các bài học cho con. Đây là một trong những phương pháp giáo dục giúp định hướng tốt về tâm lý và hành vi sau này.

Top 4 chủ đề nên chọn khi đọc truyện cho bé 3 tuổi nghe

Nếu cha mẹ vẫn chưa thể chọn chủ đề phù hợp khi đọc truyện cho bé 3 tuổi nghe, có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây nhé:

1. Chủ đề về sự biết ơn và lòng hiếu thảo

Sự thành công nhất của cha mẹ suốt một đời người có lẽ chính là rèn luyện được một đứa trẻ trưởng thành với sự biết ơn và lòng hiếu thảo. Vì thế, ngay từ khi bé biết nhận thức về thế giới, cha mẹ hãy cùng bé đọc những câu chuyện về sự biết ơn và lòng hiếu thảo, để con cảm nhận được cách ứng xử của nhân vật, hiểu được đâu là cách làm được khen, chê, thưởng phạt.

Chủ đề về sự biết ơn và lòng hiếu thảo
Chuyện có chủ đề về sự biết ơn và lòng hiếu thảo trên ICANKid

Từ những câu chuyện về chủ đề như thế, bé hình thành nhân cách tốt từ nhỏ, tạo tiền đề cho cách hành xử văn minh tại bất kỳ đâu mà bé sinh sống và học tập.

2. Chủ đề trường lớp, bạn bè

Đọc truyện cho bé 3 tuổi nghe về chủ đề trường lớp, bạn bè sẽ giúp bé hình thành thế giới quan về cuộc sống xung quanh, nơi có kết nối gần gũi với bé nhất (sau gia đình). Các tình huống xảy ra trong chuyện sẽ là bài học đắt giá cho bé ở trường, lớp khi đối đáp và ứng xử với thầy cô, bạn bè.

Truyện tranh nói Tiếng Anh có hình động và giọng đọc chuẩn bản ngữ theo chủ đề trường lớp, giúp bé làm quen mặt từ vựng Tiếng Anh
Truyện tranh nói Tiếng Anh có hình động và giọng đọc chuẩn bản ngữ theo chủ đề trường lớp, giúp bé làm quen mặt từ vựng Tiếng Anh

Việc được cha mẹ đọc truyện cho nghe cũng là một cách để bé có thể tương tác và gần gũi với gia đình hơn. Khi gặp bất cứ tình huống nào khó xử lý ở trường, lớp rất có thể bé sẽ coi cha mẹ là chuyên gia để xin lời tư vấn nữa đó.

3. Chủ đề sinh hoạt và vệ sinh cá nhân

Tùy khả năng phát triển của mỗi trẻ, mà các bé có những nhận thức khác nhau. Song nhìn chung 3 tuổi là giai đoạn bé học nói và có khả năng bắt chước rất nhanh. Vì thế, cha mẹ hãy tận dụng cơ hội này để đọc cho bé nghe những câu chuyện về sinh hoạt gia đình và cách vệ sinh cá nhân để bé chủ động mà không cần người lớn hỗ trợ nhé.

Một trong nhiều câu chuyện trên ICANKid giúp trẻ rèn giũa ý thức vệ sinh cá nhân
Một trong nhiều câu chuyện trên ICANKid giúp trẻ rèn giũa ý thức vệ sinh cá nhân

Làm được điều này, không chỉ giúp bé học được sự chủ động và tự giác trong cuộc sống sau này, mà còn giúp cha mẹ nhàn nhã hơn rất nhiều. Cha mẹ hãy áp dụng để thấy bé thay đổi từng ngày nha.

4. Chủ đề bài học cuộc sống

Mỗi sự vật, sự việc xảy ra trong cuộc sống đều có nguyên nhân, kết quả. Vì thế, ngay từ khi trẻ biết nhận thức đúng - sai, cha mẹ hãy cho con tiếp cận với những câu chuyện về bài học cuộc sống, để bé hình dung rõ hơn mình sẽ phải làm gì để được mọi người xung quanh yêu thương, mến mộ.

Những câu chuyện cổ tích Việt Nam trên ứng dụng ICANKid
Những câu chuyện cổ tích Việt Nam trên ứng dụng ICANKid

Những bài học này đa số có trong các câu chuyện cổ tích, cha mẹ có thể tận dụng để kể cho bé nghe mỗi ngày trước khi đi ngủ nhé. Ngoài ra, còn rất nhiều chủ đề truyện nên đọc cho bé 3 tuổi nghe, đã được tổng hợp trong ứng dụng ICANKid, cha mẹ hãy tìm hiểu thêm nhé!

Một số chuyện ngắn nên đọc cho bé 3 tuổi nghe

Những mẩu truyện dân gian về hay những câu chuyện về động vật thường rất hấp dẫn với trẻ nhỏ, vì thế cha mẹ có thể đọc cho bé 3 tuổi nghe một số chủ đề như:

1. Công và Quạ

Trong một khu rừng nọ, có đôi bạn thân Công và Quạ, vì hai con cùng nghĩ là mình xấu. Một hôm ngồi nói chuyện với nhau về các loại vật trong rừng, chúng bảo nhau:

Thử xem, các giống chim trên rừng, trên núi, giống nào cũng đẹp. Này như con phượng hoàng, cái mình nó quý giá biết bao, đến nỗi người ta thường khen: “Một cái lông con phượng hoàng bằng cả một làng chim chích”…

Nghĩ ngợi một lúc, Quạ bàn: Xấu mà làm ra đẹp, cũng được chớ gì! Bây giờ hai đứa ta thử tô điểm vẽ vời lẫn cho nhau xem có đẹp hay không?

Công được Quạ tô điểm màu sắc lóng lánh, đẹp hơn những giống chim khác nhiều. Đến lượt Công ngồi tô điểm, vẽ vời cho Quạ, thì chợt nghe tiếng ríu rít, biết bao nhiêu chim con ở phía đông bay lại. Chúng rủ Quạ đi kiếm ăn.

Vì quá háo hức, Quạ nói: Bây giờ mà tôi ngồi đợi để cho anh tô điểm vẽ vời, thì chưa biết đến bao giờ mới xong. Thôi, hãy sẵn cả đĩa mực đây, anh cứ cầm thế mà đổ lên mình tôi để tôi đi theo bọn kia, kẻo lỡ mất một dịp may kiếm ăn tốt. Công thấy Quạ bảo thế, chiều ý làm theo, cầm cả đĩa mực dồn vào mình Quạ. Vậy là bao nhiêu lông cánh của Quạ toàn một màu đen như mực.

Theo đó, câu chuyện này như một cách để mẹ lý giải hóm hỉnh cho bé về việc hình thành hai màu lông Quạ và Công. Kết hợp với giọng đọc, cách kể chuyện thêm chút khướu hài hước của cha mẹ thì chắc chắn sẽ cuốn hút bé yêu.

Ý nghĩa cha mẹ có thể dạy bé là: Nếu chỉnh chu, cẩn thận, không vội vàng thì sẽ gặt hái được những điều tốt đẹp còn người vội vàng, chỉ quan tâm đến cái lợi trước mắt thì khó mà tránh được sự thiệt thòi.

2. Chú Vịt Xám

Một ngày đẹp trời nắng ráo, vịt mẹ dẫn đàn vịt con đi chơi. Trước khi đi, Vịt mẹ dặn dò đàn con: “Các con phải đi theo mẹ, theo đàn, không được tách ra đi một mình mà con cáo ăn thịt đấy”.

Đàn vịt con vui vẻ nhận lời. Tuy nhiên, vừa vào tới khu rừng xinh đẹp, chú Vịt Xám đã vội quên lời mẹ dặn. Chú lẻn đi chơi một mình, cảm thấy thích thú vì được tự do, lang thang hết nơi này đến nơi khác. Cuối cùng chú đến một cái ao có rất nhiều tôm cá. Đứng trên bờ nhìn xuống, chú thấy từng đàn cá, tôm bơi lội tung tăng dưới nước, thỉnh thoảng một con tôm cong mình nhảy tanh tách.

Thích quá, chú nhảy xuống mò lấy, mò để. Lúc ăn đã gần no, chú mới nhìn lên chẳng thấy Vịt mẹ đâu cả. Hoảng sợ chú nhảy lên bờ gọi mẹ ầm ĩ : “Vít… vít… vít”. Gần đấy có một con cáo đang ngủ, nghe tiếng Vịt kêu, Cáo liền nhỏm dậy.

Nói rồi Cáo đi nhanh ra phía bờ ao. Khi Cáo vừa ra đến nơi thì cũng là lúc Vịt mẹ tìm thấy Vịt Xám. Trông thấy Cáo, Vịt mẹ vội dẫn Vịt Xám nhảy tùm xuống ao. Trong gang tấc Vịt Xám thoát chết. Từ đó Vịt Xám không bao giờ dám làm sai lời mẹ dặn.

Tóm lại, truyện kể này đọc cho bé trước khi đi ngủ thì vừa hay vừa ngắn gọn. Cha mẹ có thể thêm thắt các chi tiết hoặc bổ sung các nhân vật để truyên thêm hấp dẫn. Và ý nghĩa truyền tải sau đó chính là, bé yêu hãy nghe theo lời của người thân trong gia đình khi đi tới một nơi xa lạ nhé!

3. Hai con gà trống

Ở nông trại gà lớn, có hai chú gà con cùng một gà mẹ sinh ra và nuôi dưỡng. Khi lớn lên, đủ lông đủ cánh trở thành hai con gà trống. Tuy là anh em nhưng 2 chú gà lại không yêu thương nhau mà ngược lại hay cãi vã. Con nào cũng tự cho mình đẹp đẽ, oai phong hơn, có quyền làm Vua của Nông Trại.

Vào một ngày nọ, 2 chú gà quyết định sẽ phân thắng thua bằng cách đánh nhau kịch liệt, con nào thắng sẽ được làm Vua của Nông Trại. Kết quả, con thắng nhảy lên hàng rào, vỗ cánh và cất tiếng gáy vang, ca tụng sự chiến thắng của mình. Nhưng thật không may, đúng lúc có con chim ưng lớn bay qua, xà xuống bắt con gà thắng trận bay đi mất. Con gà thua trận trong khí đó vẫn còn thở thoi thóp.

Với câu chuyện này, cha mẹ vừa đọc sách cho bé nghe vừa để bé đưa ra ý kiến riêng trước những nút thắt của câu chuyện. Từ đó, bé nhận được ý nghĩa: Đã là anh em phải yêu thương, đùm bọc lẫn nhau thì những kẻ xấu mới không có cơ hội làm hại.

4. Hai con ngựa

Ở một gia đình nọ, có hai con Ngựa, một đực và một cái. Chú Ngựa cái được chủ ưu tiên, cả ngày thong dong ngày tha thẩn trên cánh đồng. Còn Ngựa đực đêm đêm mới được thả đi ăn, ban ngày phải cày đất.

Một hôm, Ngựa cái đưa ra lời khuyên với Ngựa đực: ” Tôi nghĩ tại sao anh lại phải kéo cày và làm việc vất vả như vậy nhỉ? Nếu đặt mình vào vị trí của anh, tôi sẽ không chịu. Chủ mà lấy roi quất ôi, tôi sẽ tung vó đá lại.

Sang ngày hôm sau, Ngựa đực bèn nghe lời Ngựa cái. Bác nông dân thấy Ngựa đực trở nên ương bướng, bèn đóng Ngựa cái vào vai cày.

Với cốt truyện này, mẹ có thể minh họa cho bé bằng những chú ngựa bằng bông có sẵn và sáng tạo thêm các tình tiết khác. Bài học bé nhận được sẽ là: Mỗi loài đều có chức năng, bổn phận riêng của mình, không ai giống ai. Nếu xúi giục kẻ khác làm việc sai trái có thể làm hại chính bản thân mình.

Trên đây là những bài học thuộc chủ đề cha mẹ có thể lồng ghép khi đọc truyện cho bé 3 tuổi nghe, song nếu cha mẹ bận rộn quá có thể sử dụng truyện nói tương tác của ICANKid để cùng bé trải nghiệm đọc truyện say mê mà không cần biết chữ, cũng không phụ thuộc vào người lớn nhé.

ICANKid sở hữu kho chủ đề khổng lồ giúp cha mẹ đọc truyện cho bé 3 tuổi
ICANKid sở hữu kho chủ đề khổng lồ giúp cha mẹ đọc truyện cho bé 3 tuổi

Thông qua các truyện nói tương tác với danh mục chuyện cổ tích, truyện kể bằng Tiếng Việt và Tiếng Anh từ các Nhà xuất bản uy tín như: NXB Kim Đồng, NXB Hội Nhà Văn, NXB Văn Học. Cấu trúc nội dung 72 quyển truyện nói trong ICANKid được chia thành 6 bộ và sẽ được cập nhật thường xuyên:

  • Đồng thoại (12 quyển)
  • Bé hiếu thảo (10 quyển)
  • Bé ngoan cả tuần (7 quyển)
  • 12 con giáp (12 quyển)
  • Truyện rừng Vi vu (3 quyển)
  • Cổ tích VN (4 quyển)
  • Truyện tiếng Anh (24 quyển)

Không chỉ giúp bé học ngôn ngữ, mà còn giúp trẻ mầm non và tiền tiền tiểu học hiểu được các giá trị văn hoá, phong tục Việt Nam. Từ đó tiếp nhận cách hành xử văn minh, nhân đạo, phổ cập kiến thức đời sống.

Tóm lại, có rất nhiều điều thú vị đang chờ cha mẹ và các bé trong truyện nói tương tác của ICANKid, cùng con khám phá nhé!